ข่าวสารกิจกรรม โรงเรียนสอนขับรถขุมทรัพย์ราชบุรี

4 วิธีการดูแลยางรถยนต์


ดูแลรักษายางรถยนต์ของคุณให้ใช้งานได้ยาวนาน

การดูแลรักษายางรถยนต์สม่ำเสมอช่วยให้ประโยชน์มากมายอย่างที่ผู้ขับขี่หลายคนอาจคาดไม่ถึง ไม่ว่าจะเป็นการยืดอายุยางให้ใช้งานได้ยาวนาน ประหยัดสตางค์ เพิ่มความปลอดภัยและช่วยลดอัตราการกินน้ำมันลงได้ด้วย

1. เลือกยางที่เหมาะสมกับรูปแบบ การใช้งานของรถยนต์

เพื่อการยืดอายุการใช้งานของยางของคุณให้ได้นานที่สุด และปลอดภัยในการใช้งานมากที่สุด ข้อสุดท้ายก็คือการเลือกยางรถยนต์ให้เหมาะกับการใช้งานครับ โดยหลักๆ จะมียางที่เหมาะกับการใช้รถใช้ถนนในเมือง ที่ขับกับถนนเรียบๆ และยางที่เหมาะกับการใช้งานหนักๆ ตามต่างจังหวัดที่อาจจะมีถนนขรุขระ หินคลุก ทางลูกรัง ถนนเป็นหลุมเป็นบ่อเป็นต้น ซึ่งเพื่อนๆสามารถปรึกษาได้ที่ร้านผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับเรื่องยางได้เลยครับ

2. ตั้งศูนย์ถ่วงล้อรถยนต์ เพื่อสร้างความสมดุลให้กับล้อรถยนต์

การตั้งศูนย์ถ่วงล้อถือว่ามีความสำคัญไม่แพ้กัน เพราะสามารถบ่งบอกได้ว่าช่วงล่างของตัวรถมีความผิดปกติใดๆ หรือไม่ บางครั้งผู้ขับอาจกระแทกเนินหรือฟุตบาทที่จะทำให้ล้อบิดเบี้ยวและมีมุมองศาที่ไม่เหมาะสม การตั้งศูนย์ถ่วงล้อช่วยให้มุมล้อมีความถูกต้องและรักษาสมรรถนะการขับขี่ให้เป็นไปตามมาตรฐานจากโรงงานผลิต

3. สลับยางเพื่อให้ยางสึกกร่อนเสมอกัน

การสลับยางตามช่วงเวลาเช็คระยะเปิดโอกาสให้สามารถตรวจสอบปัญหาด้านกลไกต่างๆ ได้ ช่วยลดอาการสั่นของล้อและปัญหาอื่นๆ ที่จะตามมา ยางคู่หน้ามักถูกใช้งานหนักกว่ายางคู่หลัง เพื่อยืดอายุการใช้งาน ผู้ขับควรสลับยางหน้า-หลังเป็นประจำ ซึ่งบริษัทผู้ผลิตยางส่วนใหญ่แนะนำว่าควรสลับยางทุกระยะทางราว 8,000 – 16,000 กม. อย่างไรก็ตาม ควรตรวจสอบคู่มือที่ให้มากับยางเพื่อความเหมาะสมกับยางแต่ละรุ่น

4. ตรวจเช็คและเติมลมยางให้เหมาะสมกัรกับใช้งาน

การตรวจสอบลมยางให้มีแรงดันที่เหมาะสมช่วยเพิมความปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สิน ลมยางที่อ่อนหรือแข็งเกินไปจะสร้างแรงเครียดให้ยาง ลดทอนการทรงตัวและนำไปสู่อุบัติเหตุได้ ยางที่มีแรงดันเหมาะสมตามคู่มือของตัวรถจะให้สมรรถนะการขับขี่ที่ดีทั้งในช่วงความเร็วต่ำและความเร็วสูง ผู้ขับขี่ควรตระหนักว่าการตรวจสอบลมยางต้องใช้เครื่องวัดแรงดันลมเท่านั้น ไม่สามารถดูได้ด้วยตาเปล่า เพราะยางที่มีแรงดันลมอ่อนบางครั้งอาจดูเหมือนยางที่มีแรงดันลมปกติ ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าควรตรวจสอบลมยางอย่างน้อยเดือนละครั้ง